Món ngon đậm hồn quê Bình Định

Mực ngào tỏi ớt, tré hay bánh tráng nước dừa là những món quà dân dã gợi ý cho du khách thưởng thức khi đến Bình Định trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Dưới đây là những món ngon nức tiếng, đậm chất địa phương, có thể ăn ngay hoặc mua về làm quà.

Mực ngào tỏi ớt 

 

Không khó để tìm mua mực ngào tỏi ớt bởi chúng được bán ở hầu hết các quán hàng ven biển hoặc trong thành phố. Để làm món này, ban nap ho ga khô mực sau khi nướng sơ sẽ tẩm các loại gia vị như mạch nha, ớt xào, tỏi... cho  ngấm đều. Món ăn với bán nắp hố ga đủ vị cay, mặn, ngọt mang đậm hương vị biển Quy Nhơn, rất thích hợp làm quà biếu hoặc mồi nhậu trong những buổi tụ tập bạn bè bán tấm sàn grating.

IMG-0417-6329-1429937800.jpg

Hộp 500 gram có giá khoảng 130.000 đồng. Ảnh: An Nhiên.

Tré

Trên đường quốc lộ 1A, đoạn ngang qua đất Bình Định, rất nhiều chiếc "cán chổi" nhỏ xinh được treo lủng lẳng bên đường ban tam san grating. Thực tế, đó là món tré đặc sản ván khuôn thép ở đất Bình Định.

Nguyên liệu món ăn này gồm coppha thép thịt tai, đầu heo, ba chỉ cùng với gia vị riềng, mè, nap ho ga, thính, ớt, tỏi, lá ổi non...nắp hố ga trộn lẫn nhau và gói lại. Khi thưởng thức, chỉ cần bóc lớp vỏ bên ngoài là có thể ăn ngay. Món này thường được cuốn với tấm sàn grating bánh tráng cùng các loại rau sống, chấm mắm.

duyen-moi-6377-1429934303.jpg

Một cây tré có giá khoảng 35.000 đồng. Ảnh: Duyên Mới.

Bánh tráng nước dừa

Khác với các loại tam san grating nhiều vùng miền khác, bánh tráng nước dừa Tam Quan ở huyện Hoài Nhơn có kích thước to và dày hơn hẳn. Thành phần gồm bột gạo xay trộn với nước cốt dừa, dừa nạo, mè, cốp pha thép tiêu, hành tím xắt lát mỏng và muối hạt, sau đó tráng trên khuôn to.

Bánh tráng xong sẽ đem phơi dưới nắng. Khi thưởng thức, van khuon thep chiếc bánh được nướng trên than hoa, gặp lửa, phồng lên, vàng ươm và tạo mùi thơm nức mũi.

banh-trang-ngoisao-4003-1429934303.jpg

Giá tham khảo là 65.000 đồng 10 chiếc. Ảnh: Ngoisao.

 

 

Các tin cùng chủ đề
zalo